Chăm Sóc Vùng Kín

6 VIỆC CẦN LÀM ĐỂ CHĂM SÓC VÙNG KÍN SAU SINH MÀ CÁC MẸ ĐANG MANG THAI CẦN BIẾT

Vào những ngày đầu sau khi sinh con, cơ thể người mẹ còn yếu và thay đổi rất nhiều, đặc biệt là vấn đề vùng kín. Chính vì vậy, các mẹ đang mang thai cần nắm những nguyên tắc chăm sóc vùng kín đặc biệt sau sinh để có lại một “cô bé” sạch sẽ, thoải mái, tự nhiên nhé!

1.Vệ sinh vùng kín từ 2-3 lần /ngày sau sinh

Sau khi sinh, vào những ngày đầu sản dịch ra rất nhiều, nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị viêm nhiễm âm đạo, phụ khoa. Ít nhất 2-3 lần ngày vào buổi sáng, chiều, tối trước khi đi ngủ, các mẹ nên dùng nước ấm ( không nhất thiết phải dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ) rửa nhẹ nhàng vùng đó và thấm khô bằng vải mềm.

2. Sử dụng băng vệ sinh dành cho bà bầu đến khi hết sản dịch

Để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công, tốt nhất các mẹ nên sử dụng băng vệ sinh dành cho bà bầu. Vì băng vệ sinh bà bầu có nhiều công dụng đặc biệt hơn các loại băng thường ở chỗ có thể thấm hút lượng lớn sản dịch, tránh tình trạng bị tràn sản dịch gây hiện tượng ngứa ngáy khó chịu cho vùng kín, không gây phiền toái đến vết khâu ( đối với mẹ sinh thường). Tùy vào tình trạng sức khỏe và cơ địa các mẹ, sản dịch có thể kéo dài từ 1-2 tuần, hoặc thậm chí lâu hơn. Khi sản dịch đã được đào thải hết, các mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày cho thoải mái nhé!

3. Nên sử dụng nước ấm để vệ sinh vùng kín

Vào thời điểm “cô bé” nhạy cảm này, nước ấm sẽ giúp làm sạch vùng kín, giúp vết khâu ở tầng sinh môn nhanh chóng lành nhanh hơn. Sau khi sản dịch hết, các mẹ có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng thường dùng để vệ sinh vùng kín. Tuyệt đối không sử dụng các chất có thành phần tẩy rửa cao như xà phòng để làm sach âm đạo vì độ PH trong các sản phẩm đó rất cao, rất dễ gây kích ứng, nghiêm trọng hơn là viêm nhiễm âm đạo.

4. Không tác động lực quá mạnh vào vùng kín 

Trong giai đoạn này, vùng kín của bạn trở nên rất nhạy cảm, việc tác động lực mạnh ( lực từ vòi phun, vòi hoa sen..) có thể gây đau rát, làm rách vết khâu. Đặc biệt, không cần can thiệp quá sâu vào khu vực bên trong cũng như lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ khi vết khâu tầng sinh môn chưa lành.

5. Vệ sinh vùng kín không đúng chiều

Thói quen thông thường của các mẹ khi vệ sinh cô bé từ sau ra trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, các mẹ nên vệ sinh vùng kín từ trước ra sau. Cách này sẽ giúp hạn chế tối đa vi khuẩn từ hậu môn ảnh hưởng đến cô bé.

6.Nên phục hồi cơ vùng kín sau 10 ngày ở cữ

Đây là thời điểm thích hợp để các mẹ duy trì những bài tập thể dục dành riêng cho vùng kín. Các bài Kegels, hay bài tập cơ sàn khung chậu… sẽ giúp thu nhỏ âm đạo nhanh trở về với dáng vẻ ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.