Bệnh béo phì và các tác hại

Sự phát triển kinh tế đã làm thay đổi về chế độ dinh dưỡng. Theo đó, nguồn lương thực dồi dào và được cung nhiều hơn cầu, kết hợp phong cách sống tĩnh tại, ít vận động, dẫn đến tình trạng béo phì tǎng nhanh với tốc độ đáng báo động. Vấn đề này không chỉ gia tăng ở các quốc gia phát triển, mà còn xảy ra ở những quốc gia đang phát triển.

Định nghĩa béo phì

Béo phì chính là tình trạng tăng trọng lượng của cơ thể do tăng khối lượng mỡ quá mức và không bình thường, liên quan đến vấn đề dinh dưỡng và chuyển hóa.

Béo phì có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh không lây nhiễm như: rối loạn lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, ung thư…

Béo phì được đánh giá theo nhiều phương pháp, trong đó có công thức BMI (Body Mass Index: chỉ số khối cơ thể) đã được quốc tế công nhận:

BMI = Trọng lượng (kg)/[Chiều cao (m)]2

 Bệnh béo phì và các tác hại

 Béo phì chính là tình trạng tăng trọng lượng của cơ thể

Nguyên nhân gây nên bệnh béo phì?

Có 3 yếu tố chính gây nên bệnh béo phì:

  • Yếu tố ăn uống:

Đây là yếu tố chiếm đến 95% quyết định đến vấn đề tăng cân. Các thực phẩm nhiều dinh dưỡng và chất béo sẽ dễ dàng làm tăng cân hơn là những thực phẩm ít năng lượng như: rau xanh, khoai tây, bánh mì…Các loại đồ ăn nhanh cũng chính là nguyên nhân góp phần gia tăng nên tỉ lệ béo phì trong cộng đồng. Béo phì cũng là do lượng calo vượt quá nhu cầu của cơ thể.

Bệnh béo phì và các tác hại

Yếu tố ăn uống quyết định đến 95% việc tăng cân

  • Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng béo phì. Nếu cha mẹ mắc bệnh béo phì thì phần trăm con cái thừa cân, béo phì là điều dễ hiểu. 69% người béo phì có bố hoặc mẹ béo phì.Theo Mayer J. (1959) nếu cả bố và mẹ đều bình thường thì 7% con cái sẽ bị béo phì. Nếu một trong hai người béo phì thì khoảng 40% con họ sẽ bị béo phì. Nhưng nếu cả bố lẫn mẹ bị béo phì thì tỉ lệ béo phì ở con đạt đến 80%.

Bệnh béo phì và các tác hại

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì

  • Yếu tố vận động:

Đa phần những người có thói quen ngồi lì trước màn hình tivi hay máy tính cũng như không có thói quen vận động thì rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Ngoài ra, yếu tố stress, muộn phiền cũng là nhân tố gây nên tình trạng thừa cân vì nó ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết trong cơ thể.

Bệnh béo phì và các tác hại
Ngồi nhiều dễ dẫn đến béo bụng

Bệnh béo phì và các tác hại

Hậu quả đầu tiên mà chứng béo phì mang lại đó là tâm lý tự ti và mặc cảm. Bên cạnh đó, béo phì còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên các chứng bệnh về: tim mạch, gan nhiễm mỡ, vô sinh, bệnh gút, thậm chí là ung thư…

Để hạn chế tình trạng béo phì cần thực hiện theo một chế độ ăn uống kết hợp với luyện tập hợp lý để giúp giảm mỡ hiệu quả mà vẫn đảm bảo tình trạng sức khỏe và an toàn cho cơ thể. Cần hạn chế đến mức tối đa các loại bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh…tăng cường luyện tập và sau 8 giờ tối không nên ăn thêm bất cứ thứ gì.

Bệnh béo phì và các tác hại

Cần tăng cường luyện tập để giảm cân

Để điều trị béo phì còn dựa vào việc giảm đi lượng calo cung cấp cho cơ thể và giảm mỡ. Theo đó, năng lượng đưa vào cơ thể phải ít hơn nhu cầu của cơ thể. Sự cân bằng âm về calo sẽ giúp giảm trọng lượng của cơ thể (khoảng 0,5-1 kg/tuần).Trong khẩu phần ăn cần có sự cân đối giữa lượng glucid, lipid và protid. Tránh dùng nhiều glucid, hạn chế đường đơn và mỡ bão hòa. Hạn chế tối đa tình trạng bia – rượu.

Nên bổ sung nhiều chất xơ, vitamin, các yếu tố vi lượng từ những loại rau, củ và hoa quả. Tốt nhất nên chia thành nhiều bữa (ít nhất 3 bữa).

Bệnh béo phì và các tác hại

Bổ sung nhiều vitamin và chất xơ

Tránh tình trạng nhịn đói để giảm cân vì đây không phải là giải pháp tốt. Vì khi đói, mỡ và protid sẽ bị dị hóa nhiều, thiếu muối, thiếu yếu tố vi lượng. Vì vậy, dễ làm tổn thương các cơ quan bên trong cơ thể. Thay vì nhịn ăn bạn có thể tiết thực giảm carbohydrat và cung cấp đầy đủ yếu tố vi lượng, giảm lượng glucid.

Tăng cường luyện tập và vận động cơ thể. Giảm TC, TG, LDL-c và Tăng HDL-c. Dành thời gian tập luyện-vận động khoảng 60 đến 75 phút mỗi ngày, cường độ và thời gian luyện tập còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe.

Bệnh béo phì và các tác hại

Cân bằng giữa luyện tập và ăn uống để giúp giảm cân hiệu quả

Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng là yếu tố tác động đến việc tăng cân. Theo nghiên cứu được công bố tại hội nghị thường niên SLEEP (giấc ngủ) ngủ ít hay nhiều đều bị thừa cân như nhau. Vì vậy, tốt nhất nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký sử dụng dịch vụ