Bài Tập Khỏe Đẹp

3 kịch bản bão số 6 đổ bộ đất liền

lazy

Chuyên gia: Bão số 6 sẽ diễn biến rất phức tạpChuyên gia: Bão số 6 sẽ diễn biến rất phức tạp

Trong những ngày tới trên Biển Đông sẽ xuất hiện BÃO SỐ 6. Do có khả năng tương tác với không khí lạnh nên diễn biến của bão sẽ rất phức tạp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 6 đã đi vào vùng Biển Đông. Hồi 19 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 118,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 880km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 13, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km, cường độ mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Từ 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Từ 96 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

3 kịch bản bão số 6 đổ bộ đất liền - Ảnh 2.

Bão số 6 đã vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay bão Nesat đã đi vào phía Bắc của Biển Đông, là cơn bão số  6 đi vào nước ta. Cường độ của bão hiện tại mạnh cấp 10, cấp 11, sau khi  di chuyển vào Biển Đông, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/h, sau đó bão có khả năng đổi sang hướng Tây Tây Nam hướng về phía Nam với cường độ mạnh nhất trong 24 giờ tới là cấp 13, giật cấp 15.

Sau đó bão số 6 giảm dần về cường độ khi di chuyển vào vùng biển Trung Bộ nước ta khi gặp không khí lạnh. Đặc điểm của cơn bão số 6, khác với các cơn bão trước đây là khi vượt qua phía Bắc của đảo Luzon (Philippines), do đi vào vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình nên bão số 6 không bị mất năng lượng, gần như cường độ giữ nguyên khi vào Biển Đông, mạnh cấp 11. Hiện nay, phía Bắc nước ta đang có đợt không khí lạnh mạnh di chuyển xuống. Các đợt không khí lạnh này liên tục được bổ sung, tương tác giữa không khí lạnh và bão số 6 sẽ làm hoàn lưu và cường độ cơn bão có sự thay đổi.

Trong quá khứ, phần lớn những cơn bão có sự tương tác giữa bão và không khí lạnh thì cường độ yếu đi, nhưng có trường hợp không khí lạnh không đủ mạnh thì làm bão không yếu đi nhiều. Cường độ ảnh hưởng đến đất liền mạnh.

  • Tối nay bão số 6 vào Biển Đông, giật cấp 16

  • Đường sắt Bắc – Nam thông tuyến sau gần 2 ngày gián đoạn vì mưa bão

Trên biển, cảnh báo bão mạnh trong 24-48 giờ tới ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 13, giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10m. Khu vực giữa Biển Đông gồm khu vực phía Bắc của quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10, sóng cao từ 3-5m.

Trên đất liền, do tác động của không khí lạnh nên phạm vi ảnh hưởng của bão giống như vùng biển ven bờ, cơ quan khí tượng đưa ra các kịch bản sau:

Kịch bản có xác suất xảy ra cao nhất (50-60%) là khi bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi đi vào vùng biển Trung Bộ thành vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới khi đi vào đất liền.

Kịch bản thứ hai là trường hợp xấu , khi bão di chuyển vào phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), không khí lạnh yếu đi, bão sẽ đi thẳng vào miền Trung. Cường độ bão khi đó không giảm nhiều mà còn mạnh lên cấp 10.

Kịch bản thứ ba, khi bão di chuyển đến khu vực phía Nam của đảo Hải Nam, tương tác mạnh với không khí lạnh, cường độ bão sẽ yếu đi, có khả năng tan nhanh trước khi vào đất liền. Ở kịch bản này, mưa và gió trên đất liền sẽ không đáng kể.

Bão số 6 giật cấp 12 sắp vào Biển ĐôngBão số 6 giật cấp 12 sắp vào Biển Đông

SKĐS – Tối 15/10, bão số 6 đã hình thành cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 114km về phía Đông Bắc. Bão sẽ mạnh cấp 11, giật cấp 13 khi vào Biển Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *