Giảm Cân Nhật Bản

5 ĐIỀU SAI LẦM THƯỜNG ÁP DỤNG KHI GIẢM CÂN

Cuộc chiến giảm cân sẽ không bao giờ dừng lại và còn kéo dài dai dẳng nếu chị em phụ nữ còn duy trì 5 thói quen xấu này mỗi ngày.

Sai lầm 1: Uống thuốc giảm cân và thường xuyên thay đổi các loại thuốc khác nhau

Đa số rất nhiều người, khi nhắc đến việc giảm cân thì điều đầu tiên họ làm là “truy tìm” tất cả các loại thuốc giảm cân với mong muốn giảm được cân nặng của mình nhưng không cần tập luyện hay kiêng ăn vất vả. Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sở dĩ sau khi uống thuốc giảm cân, bạn sẽ thấy cân nặng của mình có chút thay đổi hơn so với lúc đầu, đó là do cơ thể bị mất rất nhiều nước, chứ không phải mỡ thừa đang được đào thải như bạn vẫn nghĩ. Việc mất nước trong thời gian dài, sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, không có năng lượng, stress, trầm cảm, dễ gây đột quỵ, cơ bắp kém phát triển…. Bên cạnh đó, uống thuốc giảm cân trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến việc bị lờn thuốc, bạn lại tiếp tục đổi sang loại thuốc khác với liều lượng mạnh hơn. Việc đổi sang một loại thuốc khác càng khiến sức khỏe xuống dốc trầm trọng và đến khi bạn bỏ thuốc, cân nặng sẽ tăng lên gấp đôi so với lúc đầu.

Sai lầm 2: quá nóng vội 

Tiêu chuẩn giảm cân an toàn cho sức khỏe cơ thể người: mỗi tháng chỉ nên giảm từ 2-3kg. Nếu cân nặng giảm quá nhanh ( 10kg/tháng) rất dễ dẫn đến việc da bị mất đàn hồi, kém liên kết, da chảy xệ, chùng nhão.

Sai lầm 3: không nắm được nguyên tắc giảm cân cơ bản

Nguyên tắc giảm cân an toàn hiệu quả: dựa trên lượng calories nạp vào và lượng calories tiêu hao.

Nếu bạn là một người ốm bạn cần tăng cân thì : Lượng calories nạp vào > lượng calories tiêu hao

Nếu bạn là một người mập bạn cần giảm cân thì : Lượng calories nạp vào < lượng calories tiêu hao

Nếu bạn muốn duy trì cân nặng thì: Lượng calories nạp vào = lượng calories tiêu hao

Sai lầm 4: không ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng 

Để đảm bảo cho việc giảm cân an toàn, lành mạnh, bạn nên bổ sung 4 nhóm thực phẩm dưới đây:

-Carb (tinh bột): đây là nguồn tạo ra năng lượng chính của cơ thể để hỗ trợ cho các hoạt động (học tập, làm việc, vui chơi…) một ngày. Nhiều người vẫn thường hay cắt bỏ hoàn toàn tinh bột để hỗ trợ cho việc đào thải mỡ thừa tốt hơn. Chính thói quen gây hại này không những không giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày (cơ thể lừ đừ, mệt mỏi, thiếu sức sống) , mà còn kích thích cảm giác thèm ăn nhiều hơn so với bình thường. Để việc giảm cân có hiệu quả hơn, bạn nên chọn các loại tinh bột tốt ít calories như khoai lang, gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen…thay cho cơm, bánh mì…

-Protein (chất đạm) : có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa…Đối với nhóm này bạn có thể ăn nhiều mà không sợ bị mập, vì đạm rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp mà không tích mỡ thừa cho cơ thể.

-Chất béo: không phải loại chất béo nào cũng xấu, cơ thể mỗi người cũng cần được dung nạp chất béo. Chất béo có 2 loại: bão hòa ( xấu), không bão hòa (tốt). Bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm từ chất béo không bão hòa và tuyệt đối nói không với các chất béo bão hòa. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa: bơ, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt…

-Các loại vitamin và khoáng chất: có nhiều trong rau củ quả. Lưu ý: bạn nên chọn các loại trái cây có vị chua như bưởi, cam, quýt, dâu… sẽ ít calories hơn các loại trái cây có vị ngọt: xoài, măng cụt, nhãn, sầu riêng…

Sai lầm 5: chỉ luyện tập mà không chú trọng ăn uống

Nhiều bạn gymer quên mất rằng, việc tập luyện chỉ quyết định 20%, chế độ dinh dưỡng mới quyết định đến 80% hiệu quả giảm cân. Nếu bạn tập nặng, nhưng ăn không đủ dinh dưỡng, sẽ không thể nào hỗ trợ quá trình tăng cơ, giảm mỡ. Đó là lý do nhiều bạn tập luyện rất nhiều nhưng cơ bắp lại không phát triển, có trường còn bị teo cơ nghiêm trọng. Đối với những trường hợp không ăn trước khi tập luyện, dễ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, không đủ năng lượng cho việc tập luyện và các hoạt động trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *