Bài Tập Khỏe Đẹp

Bé gái 9 tuổi đã nhiều năm đau đớn, không đi lại được vì chân có khối dị dạng tĩnh mạch

“Gia đình đã nghĩ đến việc cắt chân trái và lắp chân giả cho con”

Theo lời kể của gia đình, bé A.T sinh ra khoẻ mạnh. Bé có 3 vết bớt nhỏ như nốt ruồi son ở sau gối và cẳng chân trái. Khi bé lên 3 tuổi, vết bớt ở cẳng chân ngày càng phồng to hơn, sờ vào thấy cứng như hạt đậu, gia đình đã đưa A.T đi khám ở nhiều nơi nhưng chủ yếu đều kết luận bé chỉ bị u máu lành tính nên không can thiệp gì… 

Đến khi A.T 4 tuổi, vùng đùi sưng to, bé ngày càng đau đớn nhiều hơn, gia đình tiếp tục đưa A.T đi khám và được chẩn đoán bé bị dị dạng mạch máu vùng đùi và cẳng chân trái. Trẻ  được tiêm xơ hai lần khi 4,5 tuổi và 6 tuổi nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Lúc này, chân trái của A.T đã bị co cứng, không thể duỗi thẳng cũng không thể gập hẳn lại khiến bé không thể đi lại và chân trái teo dần đi.

Năm 7 tuổi, A.T đi khám lại theo hẹn thì được thông báo bệnh của con không thể chữa khỏi, chỉ có tiêm xơ nhiều lần làm xơ hóa, ngăn sự phát triển quá mức của khối dị dạng.

Bé gái 9 tuổi đã nhiều năm đau đớn, không đi lại được vì chân có khối dị dạng tĩnh mạch - Ảnh 1.

Sau khi phẫu thuật, khớp gối của bé A.T đã có thể duỗi thẳng, không còn bị co cứng như trước (Ảnh:BVCC)

“Khi nghe tin bệnh của con không có cách nào chữa trị, gia đình đã có lúc tôi nghĩ đến việc cắt chân trái và lắp chân giả cho con, để con bớt đau đớn. Khi được giới thiệu ra Bệnh viện Nhi TW thăm khám, tôi đã nghĩ đây có lẽ là cơ hội cuối cùng, nhưng gia đình vội vàng đưa con ra Hà Nội” – mẹ bé A.T kể lại.

3,5 tiếng nỗ lực cao độ cắt bỏ khối dị dạng tĩnh mạch, mở ra chất lượng sống cho trẻ

BSCKII Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi TW, người trực tiếp phẫu thuật cho bé A.T cho biết: Bé nhập viện với chẩn đoán có khối dị dạng tĩnh mạch kéo dài từ 1/3 giữa dưới đùi đến 1/3 giữa cẳng chân trái, trước đó trẻ đã được phẫu thuật 1 lần và tiêm xơ 2 lần nhưng đều không mang lại hiệu quả. 

“Chúng tôi nhận thấy đây là trường hợp rất nguy hiểm, khối dị dạng phát triển ngày càng to gây chèn ép, nếu không sớm cắt bỏ sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, thậm chí có thể phải cắt bỏ chân trái do khối phát triển nhanh gây tổn thương thần kinh, da, cơ xương”- BS Tuấn Anh phân tích thêm.

Sau khi hội chẩn và cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa Chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng ở chân trái cho bé A.T. 

Cuộc phẫu thuật tương đối khó khăn do khối dị dạng mạch đã ăn đến cơ, xương, ăn cả vào mạch máu và thần kinh ở đùi, cẳng chân của trẻ. Các bác sĩ đã dùng kính vi phẫu để phẫu tích cắt bỏ khối dị dạng nhưng vẫn phải bảo tồn được mạch máu và thần kinh, việc này đòi hỏi sự chính xác và phối hợp ăn ý của cả ekip phẫu thuật, do các mạch máu và thần kinh ở chân rất nhỏ, đặc biệt trẻ đã tiêm xơ nên các mạch máu và thần kinh bị biến dạng rất nhiều về giải phẫu.

  • “Cái chết bất ngờ” do dị dạng mạch máu tủy sống

  • Điều trị dị dạng mạch máu não

Sau 3h30 phút tập trung cao độ và khẩn trương, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ được hoàn toàn khối dị dạng mạch máu ở vùng đùi và cẳng chân trái của trẻ mà vẫn bảo tồn được hệ thống mạch máu và thần kinh, đảm bảo chức năng của chân trái cho bé.

“Trước đây, khớp gối của trẻ bị co gấp, không thể duỗi thẳng được, sau khi phẫu thuật, khớp gối của trẻ đã có thể duỗi thẳng. Thời gian tới trẻ sẽ được tập vận động để có thể đi lại, học tập, vui chơi như bao bạn nhỏ cùng trang lứa của mình” – BS Tuấn Anh vui mừng cho hay.

Mẹ bé A.T chi sẻ: Trước đây, có khi 1 tuần con chỉ đi học được 1-2 buổi, còn lại đều phải ở nhà để dùng thuốc giảm đau do con đau quá, nhìn các bạn vui đùa, chạy nhảy mà con phải ngồi im 1 chỗ rất đáng thương. Giờ đây khối dị dạng mạch đã được cắt, mong rằng con sẽ sớm khoẻ để có thể đến trường học tập, chơi đùa cùng các bạn… 

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn các y, bác sĩ khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi TW đã tận tình cứu chữa cho con tôi” – mẹ bé A.T xúc động nói.

Dị dạng mạch máu là một bệnh lý khá thường gặp hiện nay, đó là sự phát triển bất thường của mạch máu trong quá trình hình thành phôi thai và sẽ đi cùng với người bệnh trong suốt cuộc đời nếu không được chữa trị.

Bệnh có nhiều thể khác nhau, được phân chia theo loại mạch máu bị thương tổn như dị dạng mao mạch, dị dạng tĩnh mạch, dị dạng động-tĩnh mạch và dị dạng mạch máu kết hợp.

Dị dạng tĩnh mạch là một loại dị dạng mạch máu thường gặp nhất với tỉ lệ lên đến 50 %. Dị dạng tĩnh mạch là một khối mềm dễ ấn xuống, vị trí bị tổn thương thường có màu xanh tím, đôi khi có thể sờ thấy các nốt vôi hóa bằng tay thường được gọi là sỏi tĩnh mạch.

Các tổn thương của dị dạng tĩnh mạch có thể rất nhỏ hoặc trong thời gian dài mới phát bệnh. Dị dạng tĩnh mạch có thể hình thành ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể và gây nhiều tổn thương như:

Dị dạng tĩnh mạch chi sẽ làm mất cân đối hai chi;

Dị dạng tĩnh mạch trong xương gây gãy xương bệnh lý, yếu xương;

Dị dạng tĩnh mạch trong đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng chảy máu mãn tính, thiếu máu, một phần của hội chứng bớt Blue Rubber Bleb;

Dị dạng tĩnh mạch chùm (u mạch chùm)…

Anh sơ ý trong lúc nấu cơm khiến 2 ngón tay của em trai 7 tuổi gần đứt rờiAnh sơ ý trong lúc nấu cơm khiến 2 ngón tay của em trai 7 tuổi gần đứt rời

SKĐS – Thấy anh đang băm hành để nấu ăn, bé trai 7 tuổi ở Quảng Ninh với tay lấy thêm củ hành cho anh, không may do băm trượt nên trúng vào tay em, khiến 2 ngón tay của bé gần đứt rời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *