1
La Mer Beaute Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Bộ Y tế: Không có căn cứ khoa học việc dùng giun đất chữa trị COVID-19

Một số sản phẩm làm từ giun đất được giới thiệu – Ảnh: NVCC

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lợi dụng tâm lý người dân, trên mạng xã hội lan truyền những thông tin không chính thống về các biện pháp điều trị COVID-19, trong đó có việc sử dụng địa long.

Chiều 29-8, Bộ Y tế khẳng định những thông tin trên không chính xác, không có căn cứ khoa học.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm chứa thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19. Đồng thời, Bộ cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Bộ Y tế khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Theo Dược điển Việt Nam, dược liệu địa long (tên gọi khác là giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen, Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae)].

Địa long có thể dùng chữa sốt cao bất tỉnh, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp…

Trong y học cổ truyền, địa long (giun đất) tươi sống phải được chế biến, bào chế theo đúng phương pháp để loại bỏ độc tố, cũng như ký sinh trùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới trở thành vị thuốc địa long để sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền.

Trước đó, một số trang mạng xã hội với hàng nghìn người theo dõi như fanpage Angela Phương Trinh đã có những phát ngôn, đăng tải, chia sẻ thông tin không chính xác về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu địa long.

Bộ Y tế cho biết việc lan truyền thông tin thất thiệt về tác dụng phòng, chống COVID-19 của dược liệu không chỉ làm rối loạn thị trường dược phẩm địa long mà còn phá vỡ những thành quả phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

Angela Phương Trinh quảng cáo mạnh hơn việc ‘nuốt giun đất sống trị COVID-19’

TTO – Dù gặp phải làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội, tối 16-8, fanpage của Angela Phương Trinh lại đăng tiếp 2 bài viết có nội dung cho rằng việc nuốt giun đất sống sẽ chữa khỏi COVID-19.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0948642999
Nhắn tin facebook Zalo:0948642999 SMS:0948642999