Chạy Bộ

Chạy bộ có làm chân to, đùi to không? Xem ngay để hết thắc mắc

lazy

Chắc chắn bạn sẽ và đã từng gặp rất nhiều câu hỏi như chạy bộ có làm chân to không, đùi sẽ bự ra chứ, cơ nở to lắm phải không… Đây có lẽ là câu hỏi chưa có lời giải đáp trọn vẹn cho các bạn, đặc biệt là chị em bạn gái.

Điều đầu tiên, chúng tôi muốn nói tới ở đây là nếu chạy bộ làm được điều kỳ diệu như trên thì thật quá tốt cho những bạn đam mê thể thao, đặc biệt là nam giới vì có rất nhiều người đi tập tạ mà người thì to mà chân cứ như quả nho.

Lamer-Beaute – Nơi giải quyết nỗi lo chạy bộ có làm chân to không?

“Đùi to nhờ chạy bộ” chắc chắn đã thấm vào máu của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chính chạy bộ sẽ giúp thon gọn đôi chân hay không?

Yếu tố quyết định ‘vóc dáng’ đôi chân

Trước khi chúng ta đi tới câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có làm bắp chân to không, hãy tìm hiểu kỹ càng các yếu tố dưới đây.

1. Di truyền

Mỗi người có cơ địa và cấu tạo cơ thể khác nhau. Có người thì chân thon dài bẩm sinh, cũng có người chân to từ nhỏ. Điều này là do cấu trúc gen và di truyền.

Đơn giản nhất là cứ so sánh Miranda Kerr và Serena Williams,

serena williams grande 1

miranda kerr grande

Dù cho Serena Williams có điên cuồng tập luyện, hút mỡ đùi cỡ nào cũng không bao giờ có đôi chân của Miranda. Ngược lại, dù có tập tạ, chạy thì cô cũng không bao giờ như Serena.

2. Phân bố mỡ trên cơ thể

Do cấu trúc gen và tỉ lệ phân bố mỡ trên cơ thể mỗi người khác nhau, nên sẽ có nhiều người dự trữ mỡ ở thân trên, trong khi chân thì thon gọn.

Trong khi đó, cũng có rất nhiều người vùng thân người trên thì gọn gàng, nhưng chân thì lại to nhiều. Ở trường hợp này, bạn nên cố gắng chăm chỉ tập luyện để giảm mỡ.

3. Tỉ lệ cơ và mỡ

Vóc dáng của chân chính là sự kết hợp của xương, cơ và mỡ. Xương thì không thay đổi; do đó, cơ và mỡ chính là yếu tố quyết định.

Chạy bộ giúp làm thay đổi vóc dáng của bạn

Như đã nói rất rõ ở phía trên, đôi chân của bạn tùy thuộc vào tỉ lệ mỡ và cơ. Nếu siêng năng tập luyện thì mỡ ít, chân sẽ đẹp.

Chạy bộ giảm cân là điều chắc chắn vì nó giúp đốt cháy rất nhiều mỡ thừa.

1. Nguyên lý giảm mỡ tăng cơ

Ranh giới giữa giảm mỡ và tăng cơ trong thể thao tùy thuộc vào cường độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng. Cùng là 1 môn chạy bộ, nhưng người chạy Marathon sẽ có cấu trúc cơ bắp khác hoàn toàn người chạy cự ly ngắn.

Chỉ cần nhìn vào Usain Bolt (100m) và Mo Farah (10km) là bạn sẽ hiểu.

usain bolt mo farah grande

Chạy ở cự ly ngắn cần sức mạnh, sức bật và bùng nổ, nên cường độ tập rất nặng. Ngoài ra, cần phải tập tạ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng. Nên cơ bắp khá to.

Cơ bắp chỉ phát triển khi tập ở cường độ cao và nạp nhiều dưỡng chất. Ngược lại, bạn chỉ giảm mỡ và cơ săn chắc hơn.

Nếu chỉ tập luyện vì mục đích giảm cân và nâng cao sức khỏe thì KHÔNG CẦN LO LẮNG SẼ TĂNG CƠ.

2. Chạy bộ có làm to chân, đùi?

KHÔNG.

Trừ khi bạn cố gắng chạy điên cuồng và ăn uống quá nhiều dinh dưỡng. Đối với chị em phụ nữ, cơ to là rất thấp vì hàm lượng hocmon làm tăng cơ (testosterone) quá thấp.

Các câu hỏi thường gặp

1. Chạy bao lâu mới có kết quả? Chạy bộ đòi hỏi sự kiên trì. Chỉ cần sau vài tháng là bạn sẽ thấy.

2. Vì sao chân thường to hơn sau 1-2 tuần chạy bộ? Nhiều chị em phụ nữ sau 1-2 tuần chạy bộ đầy hào hứng đã bỏ ngang vì thấy chân to ra. Điều này là bình thường nhé. Khi chạy, nước sẽ tích trữ nhiều ở chân. Còn sau đó, mọi thứ sẽ quay lại như cũ.

3. Chế độ dinh dưỡng như thế nào? Hãy ăn đúng giờ, hạn chế dầu mỡ. Tăng cường thực phẩm giàu protein.

Các bạn lưu ý, ngoài việc chăm chỉ chạy bộ, bạn nên tận dụng thêm đồng hồ thông minh cho dân chạy bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *