1
La Mer Beaute Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Không để 34 trạm y tế TP.HCM phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Bệnh nhân đang đợi lãnh thuốc BHYT tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định – Ảnh: THÙY DƯƠNG

Theo Sở Y tế TP.HCM, 34 trạm y tế này thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) TP Thủ Đức và các quận 4, 7, 9, 10, 11, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận; các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh.

Những nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế trên “được” BHXH TP đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT là chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu); chưa có người thay thế, biến động nhân sự là trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh…

Bên cạnh đó, một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới); một vài trạm y tế (quận 9) có số lượt khám chữa bệnh BHYT ít nên tự xin BHXH TP ngưng khám chữa bệnh BHYT.

Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BHXH TP thống nhất bằng nhiều giải pháp không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT vào ngày 1-4-2021.

Sở Y tế chỉ đạo các giám đốc TTYT quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế phường, xã; khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến BHXH TP xin ngưng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT tại các TTYT.

Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các TTYT, trạm y tế nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại trạm y tế.

Các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa, và cung ứng thuốc khám chữa bệnh BHYT (đối với những TTYT chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là trách nhiệm đối với công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. 

Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế phải triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc (về nhân lực, thuốc…) tham mưu lãnh đạo Sở Y tế các giải pháp phù hợp, kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia BHYT.

Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15-3-2021 tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phục vụ người dân trên địa bàn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0948642999
Nhắn tin facebook Zalo:0948642999 SMS:0948642999