1
La Mer Beaute Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Mỹ tiêm vắc xin toàn dân với tốc độ ‘kinh hoàng’: 92 triệu liều trong 3 tháng

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 8-3 khuyến nghị người đã tiêm vắc xin COVID-19 được tụ tập theo từng nhóm nhỏ trong nhà mà không cần thực hiện các biện pháp phòng dịch – Ảnh: NYT

Mỹ bắt đầu khởi động tiêm vắc xin toàn dân vào ngày 14-12-2020, với nữ nhân viên y tá là người đầu tiên được tiêm. Như vậy, chưa tới 3 tháng, đã có 92 triệu liều vắc xin được tiêm cho dân Mỹ. 

Trong số hơn 92 triệu liều này, khoảng 60 triệu người được tiêm ít nhất 1 liều, và khoảng 32 triệu người được tiêm đầy đủ 2 liều. 

Hiện Mỹ đã phê duyệt 3 loại vắc xin khẩn cấp của Moderna, Pfizer/BioNTech (2 liều tiêm), và Johnson & Johnson (1 liều tiêm). 

Nước Mỹ bắt đầu chương trình tiêm chủng sau khi chứng kiến hơn 500.000 người chết vì đại dịch. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng cam kết sẽ hoàn thành 100 triệu mũi tiêm trong 100 ngày đầu tiên tại vị.

Cho đến nay, Chính phủ liên bang Mỹ đã phân phối khoảng 116,4 triệu liều vắc xin cho tất cả các bang, vùng lãnh thổ và cơ quan liên bang của nước này. Một số chuyên gia ước tính phải 70-90% dân số được tiêm chủng mới đạt được miễn dịch cộng đồng ở Mỹ.

Nếu Mỹ duy trì tốc độ tiêm chủng hiện nay, khoảng 1/2 dân số nước này sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vào cuối tháng 5, và hầu hết toàn dân sẽ là vào đầu tháng 9, với điều kiện nguồn cung vắc xin ổn định và có vắc xin cho trẻ em, theo báo New York Times.

Mỹ đã tiến hành tiêm chủng cho các nhân viên y tế và cư dân viện dưỡng lão. Gần đây, chính quyền liên bang cũng khuyến nghị các bang tiêm vắc xin cho người trên 65 tuổi. Trên toàn quốc, gần 60% người Mỹ trên 65 tuổi được tiêm 1 liều, và gần 30% được tiêm đủ 2 liều. 

Ông Biden mới đây cũng thông báo chương trình tiêm chủng cho giáo viên và nhân viên ngành giáo dục từ mầm non đến lớp 12 cũng như các nhân viên giữ trẻ.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chính sách của từng bang mà một số lao động không phải nhân viên y tế cũng được phép tiêm chủng, như tài xế xe buýt hay nhân viên cảnh sát. Ít nhất 22 bang và thủ đô Washington D.C cho phép nhân viên tiệm tạp hóa được tiêm vắc xin.

CDC Mỹ ngày 8-3 cũng đã ban hành khuyến nghị được chờ đợi từ lâu, cho phép người Mỹ đã hoàn thành quá trình tiêm chủng được tụ tập từng nhóm nhỏ trong nhà mà không cần thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản. Khuyến nghị này cho phép các ông bà đã tiêm vắc xin đi thăm con cháu sau nhiều tháng xa cách vì đại dịch.

Dù vậy, những người thuộc diện này vẫn phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng. CDC không khuyến khích người Mỹ, đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin, đi du lịch trong lúc này.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến hết ngày 8-3, Mỹ đã ghi nhận hơn 29,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 538.000 người chết vì căn bệnh này.

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID 1.900 tỉ USD: Có tiền thì vui nhưng…

TTO – Nhiều người Mỹ cũng như người Việt và người gốc Á ở Mỹ sẽ mừng vui khi có tiền trả tiền thuê nhà, cho con đi học… Nhưng đồng tiền nhà nước chảy ra thì cũng có nghĩa tiền nợ công càng cao. Nợ thì phải trả.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0948642999
Nhắn tin facebook Zalo:0948642999 SMS:0948642999