1
La Mer Beaute Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Người bị ung thư mắc COVID-19 gia tăng

Trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19, các điều trị đặc hiệu như hóa trị, xạ trị phải tạm hoãn, chỉ tập trung điều trị triệu chứng, giảm đau, giảm nhẹ – Ảnh: XUÂN MAI

Trong thời gian mắc COVID-19, bệnh nhân ung thư phải tạm hoãn hóa trị, xạ trị nên rất đau. Các bác sĩ vừa điều trị COVID-19 vừa tập trung giảm đau cho bệnh nhân.

Điều trị triệu chứng ung thư phải duy trì song song trong quá trình điều trị COVID-19. Khi phối hợp tốt thì bệnh nhân đỡ rất nhiều. Đối với bệnh nhân ung thư không thể đi lại và tự chăm sóc được, nhân viên y tế phải làm tất cả các công việc, từ thay tã, cho ăn, xoay trở… Một số bệnh nhân có người nhà cũng mắc COVID-19 nên vào bệnh viện chăm sóc người nhà, hỗ trợ một phần cho nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ

Bệnh nhân COVID-19 mới tăng “đột biến” nhập viện xuyên đêm

Bác sĩ Phan Bá Chung – phụ trách Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1, TP.HCM – cho biết những ngày gần đây, trùng với thời điểm TP triển khai chiến lược xét nghiệm trên diện rộng theo từng vùng nguy cơ, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 tăng “đột biến”.

Hiện bệnh viện đang điều trị gần 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó có khoảng 70-80 bệnh nhân COVID-19 nặng, với gần 40 bệnh nhân phải thở máy, nguy kịch, trong số này có 3 bệnh nhân ung thư trở nặng đang điều trị tích cực tại phòng hồi sức.

Từ ngày 26-8, khoa điều trị bệnh nhân ung bướu Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 với quy mô 50 giường bệnh chính thức đi vào hoạt động để chăm sóc chuyên biệt đối với bệnh nhân ung thư, tạo điều kiện cho các bệnh nhân được điều trị tốt nhất theo chuyên khoa.

Cùng bệnh nhân “chiến đấu”

Bà Tr.T.Y.T (56 tuổi) bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Cách đây hơn 2 tuần, khi đang điều trị ở Bệnh viện TP Thủ Đức, bà T. phát hiện mình dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm định kỳ. 

Trong 2 tuần điều trị COVID-19 song song với bệnh ung thư, bà T. không khỏi xúc động khi thấy vị bác sĩ trưởng khoa lăn từng bình oxy từ tầng trệt đến lầu 9 trong đêm để hơi thở của bà tiếp tục được duy trì. 

“Bước chân vô đây, tôi nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các y bác sĩ. Nhất là bác sĩ Vũ, tối đến bác Vũ lăn từng bình oxy cho bệnh nhân. Bác làm đủ thứ hết, tôi rớt nước mắt luôn” – bà T. thở dốc nhưng không giấu được vui mừng trong buổi xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ – trưởng khoa ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức, kiêm trưởng khoa điều trị bệnh nhân ung bướu Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 – cho biết trước khi phát hiện dương tính, bệnh nhân T. được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 tại khoa ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức vào tháng 8 vừa qua nên trong quá trình điều trị cả bệnh ung thư và COVID-19 đều không diễn tiến quá nặng.

Ngay khi phát hiện dương tính, bệnh nhân T. được chuyển đến Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 để điều trị COVID-19 song song với triệu chứng ung thư. 

Thời gian này, bệnh nhân hay bị khó thở, đau nhiều; các bác sĩ phối hợp điều trị giảm đau và rút dịch ổ bụng để bụng bớt báng và căng.

Sau gần 3 tuần khoa ung bướu Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 đi vào hoạt động, khoa đã tiếp nhận và điều trị khoảng 45-50 bệnh nhân ung thư mắc COVID-19, trong đó có một số bệnh nhân đã được xuất viện và một số bệnh nhân không qua khỏi. 

Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP.HCM có khoa điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19.

Hầu hết bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tại bệnh viện đều có diễn tiến bệnh nhanh, nặng, nguy kịch, tỉ lệ tử vong và nguy kịch xấp xỉ tỉ lệ chung của thế giới, chiếm 25-30%. 

So với bệnh nhân mắc COVID-19 thông thường, bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tử vong có thể gấp 10 lần.

Điều trị COVID-19 song song với triệu chứng ung thư

Theo bác sĩ Vũ, các bác sĩ phải theo sát dấu hiệu của bệnh nhân. Hiện việc điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tuân thủ theo phác đồ của Bộ Y tế, tức là điều trị hỗ trợ hô hấp, thuốc kháng viêm, kháng đông. 

Hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn trễ thường rất đau nên các bác sĩ chú ý điều trị giảm đau cho họ bằng cách sử dụng morphine một cách khéo léo, không quá nhiều vì có thể gây suy hô hấp. 

Nếu không điều trị giảm đau cho bệnh nhân, chỉ tập trung điều trị COVID-19 thì bệnh nhân rất đau.

Tại bệnh viện, với khoảng 30 bệnh nhân ung thư đang điều trị thì hơn phân nửa cần phải hỗ trợ hô hấp, theo dõi sát chỉ số SpO2 và liên tục sử dụng thuốc đặc trị như thuốc kháng viêm, kháng đông… 

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 (thường kéo dài 10-14 ngày), các điều trị đặc hiệu như hóa trị, xạ trị phải tạm hoãn, thay vào đó tập trung điều trị triệu chứng, giảm đau, chú ý điều trị giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh ung thư gây ra.

Như bệnh nhân ung thư phổi, tràn dịch màng phổi thì biến chứng suy hô hấp rất cao. Nếu phát hiện và rút dịch màng phổi thì giải áp một phần đáng kể cho bệnh nhân. 

Hoặc bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có dịch ổ bụng, khi rút được dịch ổ bụng thì cũng giải áp, giúp bệnh nhân đỡ đau, đỡ khó thở.

Làm sao để người bệnh ung thư phòng ngừa COVID-19, bác sĩ Vũ cho biết tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin. 

Thực tế cho thấy ở những bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 đã tiêm vắc xin trước đó thì diễn tiến bệnh nặng giảm nhiều so với bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 nhưng chưa được tiêm.

Phẫu thuật u đại tràng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19

Bệnh nhân G.N. (60 tuổi) được tiếp nhận ngày 31-8 trong tình trạng nhiễm COVID-19 và suy hô hấp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) phát hiện ra bệnh nhân bị tắc ruột, sau khi chụp CT thì kết luận bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách, bội nhiễm Acinetobacter baumannii đa kháng, suy mòn hạ kali máu nặng, viêm phổi nguy kịch.

Tận dụng đội ngũ phẫu thuật và gây mê có sẵn, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong ngày Quốc khánh 2-9.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, sau mổ bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp phải chuyển xuống phòng ICU, được hồi sức tích cực, 5 ngày sau mổ bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, đến nay có thể ăn uống qua miệng, sức khỏe có tiến triển rõ rệt.

“Khi triển khai phòng mổ tại đây, chắc chắn điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ không hoàn chỉnh như tại các bệnh viện đã phẫu thuật thường xuyên. Do đó chúng tôi phải mang những dụng cụ phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy sang đây để thực hiện ca mổ.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 nguy cơ lây nhiễm sẽ cao. Khi phẫu thuật viên vào phòng mổ ngoài trang phục bảo hộ để tránh lây nhiễm chéo, chúng tôi phải mặc thêm đồ phẫu thuật bên ngoài.

Thao tác sẽ khó khăn hơn vì thể lực của đội ngũ bị ảnh hưởng, nếu cuộc mổ kéo dài thì chắc chắn chúng tôi phải tính toán phương án khác” – bác sĩ Trần Thanh Linh, trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, phó giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) chia sẻ.

Không giấu được sự xúc động, bệnh nhân G.N. dù việc nói còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn muốn gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đã cứu mạng mình.

DUYÊN PHAN

Khi người tâm thần mắc COVID-19

TTO – Chăm sóc người bình thường mắc COVID-19 vốn đã vất vả, người bị tâm thần mắc COVID-19 càng không hề đơn giản.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0948642999
Nhắn tin facebook Zalo:0948642999 SMS:0948642999